phần mềm bán hàng kệ siêu thị lắp mạng FPT tại Vinh
Audio có tên bắt đầu:
A . B . C . D . E . F . G . H . I . J . K . L . M . N . O . P . Q . R . S . T . U . V . W . X . Y . Z

(Ấn F5 Nếu Bạn Không Nghe Được)


Ai trong chúng ta đã chẳng một lần hát lên khúc nhạc “Happy birthday to you...“ trong những buổi tiệc sinh nhật của bạn bè cũng như của chính bản thân mình. Tuy nhiên không ít người đã nhiều lần hát bài hát này mà không hề biết rằng những giai điệu của bài hát lại được viết ra không phải với mục đích để chúc mừng sinh nhật.

  • Link
  • Blog
  • Diễn đàn

Vào một ngày cách đây hơn 100 năm, năm 1893, cô giáo ở trường Mẫu Giáo Thực Nghiêm Louisville (Mỹ) Mildred Hill đã sáng tác một khúc nhạc mà ngay nay chúng ta thường nghe trong các buổi tiệc sinh nhật. Cô em gái của cô, Patty Hill (là hiệu trưởng của trường mẫu giáo trên), đã viết lời cho khúc nhạc ấy và một bài hát được ra đời: “Good morning to all“, bài hát ban đầu được các giáo viên dùng để chào các cô cậu học trò của mình :

Good morning to you,
Good morning to you,
Good morning, dear children,
Good morning to all.

Bài hát sau đó xuất hiện trong ấn phẩm “Bài hát cho mẫu giáo” (1893) và nhanh chóng trở nên nổi tiếng. Nhưng điều thú vị là sau đó dường như bài hát lại không còn là lời chào của giáo viên với học sinh mà lại thành lời chào của những đứa trẻ với giáo viên mỗi buổi sáng, dĩ nhiên lời có được thay đổi một chút: “children” được đổi thành “teacher”, chữ “all” cuối cùng đổi thành “you” và bài hát cũng được biết đến dưới cái tên mới: “Good morning to you”.

Sau đó không rõ ai đã viết lời “Happy birthday to you” trên nền nhạc của bài “Good morning to all” của chị em nhà Hill. Lời của bài hát “Happy birthday to you” lần đầu tiên xuất hiện trong một quyển sách của Robert H. Coleman vào tháng 3 năm 1924 và bài hát từ đó đã dần dần trở nên nổi tiếng khắp thế giới. Người ta chỉ biết đến một “Happy birthday to you” mà quên bẵng đi “Good morning to all”.

Sau đó bài hát “đạo nhạc” “Happy birthday to you” đã được sử dụng nhiều trong các chương trình ca nhạc ở Mỹ, cho đến năm 1934, khi Jessica Hill, cô em gái của Mildred (đã chết năm 1916) và Patty … không chịu nổi và bắt đầu khởi kiện bản quyền bài hát và bà đã thắng kiện. Một nhà xuất bản ở Chicago với sự cho phép của Jessica Hill đã xuất bản bài hát “Happy birthday” với bản quyền đầy đủ một năm sau đó (1935).
 
Theo luật vào thời điểm đó bản quyền sẽ hết hạn sau 56 năm, tuy nhiên luật bản quyền năm 1976 đã tăng thời hạn bảo vệ bản quyền lên 75 năm tính từ ngày xuất bản, đến năm 1998, luật bản quyền mở rộng lạI gia tăng khoảng thời gian kia thêm 20 năm nữa. Nghĩa là đến năm 2030 bài hát “Happy Birthday” mới được “giải phóng” khỏi luật bản quyền. Dĩ nhiên những ai hát bài hát này cho người thân, cho bạn bè sẽ không phải trả tiền bản quyền cho nhà xuất bản ở Chicago kia, nhưng những băng, đĩa được sản xuất với mục đích thương mại có bài “Happy birthday” thì … hãy cảnh giác.

Gửi phản hồi
 
Tên của bạn :
Email của bạn :
Tiêu đề :
Nội dung:
 
Chỉ chấp nhận file upload có đuôi : .jpg, .gif, .bmp, .doc, .rtf, .pdf
File upload 1:
   
Hot girl Việt thực hiện lời hứa sẽ... "ngoan hơn" như thế nào? Sau những chuỗi scandal, các hot girl Việt luôn có một động thái giống nhau, đó là hứa sẽ ngoan hơn. Thế nhưng, sau khi hứa, họ đã thực hiện như thế nào?