phần mềm bán hàng kệ siêu thị lắp mạng FPT tại Vinh
Audio có tên bắt đầu:
A . B . C . D . E . F . G . H . I . J . K . L . M . N . O . P . Q . R . S . T . U . V . W . X . Y . Z

(Ấn F5 Nếu Bạn Không Nghe Được)


Lý trí ơi, loài cây còn biết vươn mình trong cuộc sống để sống sao cho có ý nghĩa còn chúng ta thì sao?

  • Link
  • Blog
  • Diễn đàn
Cảm nhận của bạn : Mai Hoa

“Một đời người, một rừng cây” - Ca khúc đem lại cho bạn cảm nhận gì sau khi nghe xong? Riêng đối với tôi, đó là những suy nghĩ, trăn trở của chính tác giả với mong muốn gửi đến thanh niên Việt Nam. Đặc biệt là bạn và tôi, những người trẻ tuổi.

Bằng những hình ảnh rất quen thuộc nhưng tác giả đã dùng rừng cây để viết về đời người, đã làm tôi nhớ đến hàng triệu thanh niên ngày trước - ngày mà họ phải sống với “bom đạn và kẻ thù”. Thế nhưng:

Trẻ trung như cụm hoa hồng,
Hồn nhiên như ngàn ánh lửa,
Chiều hôm khi gió về

Cây đã mọc từ thuở nào, trên đồi núi thật cằn khô,
Cây có hiểu vì sao, chim thường kéo về làm tổ
Và em như cụm lan mọc, từ những cành cổ thụ già kia.


Chính tấm lòng yêu nước, với nhiệt huyết của tuổi trẻ họ đã cống hiến đời mình cho quê hương Tổ quốc mà không ngại gian nan. Vâng từng lời nhạc làm tôi chợt nghĩ liệu lớp trẻ của chúng ta ngày hôm nay – những người sống trong hạnh phúc, hòa bình - có bao giờ một lần suy nghĩ như tác giả hay không? Liệu những khó khăn, cám dỗ trong cuộc sống hiện tại có làm cho ta đứng vững “hồn nhiên như ngàn ánh lửa chiều hôm khi gió về”?

Tuổi trẻ hôm nay trong chúng ta vẫn còn một số những người sống buông thả, bị cám dỗ bởi những xa hoa, ma tuý, bài bạc và tệ nạn xã hội,... nhưng cũng không thiếu những màu xanh tình nguyện của học sinh sinh viên chúng ta. Tôi và bạn - chúng ta cần phải vững vàng để học tập, sống tốt và có trách nhiệm hơn. Chúng ta cần có rất nhiều người, chỉ với mình tôi hay mình bạn thì làm sao có thể thực hiện được điều đó, phải không?

Và tôi vẫn nhớ hoài về loài cây,
Sống gần nhau thân mới thẳng.
Có một cây là có rừng
Mà rừng sẽ lên xanh, rừng giữ đất quê hương.


Nếu như ngày ấy, những người lính trẻ sợ gian nan và nhất là sợ sự hy sinh thì liệu hôm nay tôi và bạn có thể cùng nhau viết cảm nhận về ca khúc này hay không? Hãy cùng tôi nhắm mắt trong giây để nghĩ về họ, để cảm ơn sự hy sinh ấy.

Tục ngữ Việt Nam có câu “một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Một mình tôi chẳng thể làm nên cuộc sống, một mình bạn cũng không thể xây dựng được quê hương. Bạn ơi xin đừng nản lòng, đừng ngại gian nan. Hãy sống tốt! vì trước nhất cho bản thân bạn, cho gia đình và sau đó cho Quê Hương.

Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai?
Ai cũng một thời trẻ trai, cũng từng nghĩ về đời mình.
Phải đau may nhờ rủi chịu, phải đâu trong đục cũng đành
Phải không anh? Phải không em?


Xin được cảm ơn nhạc sĩ Trần Long Ẩn, người đã khơi trong tôi những cảm xúc, những tự hào về con người Việt Nam. Xin cảm ơn những người đã đi trước, mãi mãi họ sẽ “rạng rỡ như rừng mai nỡ, chiều xuân” trong tôi và trong bạn, phải không?

Chân lý thuộc về mọi người, không chịu sống đời nhỏ nhoi
Xin hát về bạn bè tôi, những người sống vì mọi người
Ngày đêm canh giữ đất trời
Rạng rỡ như rừng mai nỡ, chiều xuân. 

Cảm nhận của bạn :  Đêm bình yên

“Một đời người, một rừng cây” - Nếu sinh ra mình là một loài cây thì sao nhỉ? Mình đã từng nghĩ về loài cây  và mình thấy quá trình phát triển của cây giống con người đến thế....Nếu như một cây muốn sống cần phải vươn mình đón nhận ánh nắng, chống trọi với mưa giông bão tố và hút nhựa sống từ lòng đất mẹ còn chúng ta cũng muốn tồn tại, muốn sống và khẳng định chính bản thân mình ta cần vươn mình học tập và làm việc. Cuộc sống có ý nghĩa khi chính mình khắng định được giá trị tồn tại đó....

Khi nghĩ về một đời người,tôi thường nghĩ về một rừng cây
Khi nghĩ về một rừng cây, tôi thường nghĩ về nhiều người


Mình cũng chỉ là một thân cây bé nhỏ  trong hàng ngàn, hàng vạn loài cây cũng như mình chỉ là một người trong hàng vạn con người..Chính thế mà có lúc mình nghĩ mình không là gì hết, sự tồn tại của mình chỉ có ý nghĩa với một vài người thân thì có là gì đâu nếu mình biến mất một ngày nào đó. Cái suy nghĩ tiêu cực và bi quan đó đã ám ảnh mình trong cả một thời gian dài không thoát ra được chỉ vì mình thất vọng trước những điều được mất,mình đau khổ khi nghĩ rằng cuộc sống chỉ toàn những điều ngang trái, mình uất ức khi thất bại trước một vịêc mình đã hy vọng vào nó..và mình đã nghĩ thế ...

Mình cứ chìm đắm vào những suy nghĩ đó, không ai hiểu cả và chính bản thân mình cũng nghĩ rằng trên đời này không có ai quan tâm và hiểu mình. Nếu ngày xưa mình còn có người bạn gái thân để chia sẻ thầm thì bao chuyện thì nay người bạn ấy đã xa mình quá, hơn nữa vòng trái đất này thì làm sao mình còn nơi nào dựa dẫm...Mình cứ cuộn người trốn trong cái vòng suy nghĩ luẩn quẩn đó và nó như một cái kén nhốt mình vào và đóng kín lại khiến mình như ngạt thở ....

Và tôi vẫn nhớ hoài về loài cây,
Sống gần nhau thân mới thẳng.
Có một cây là có rừng
Mà rừng sẽ lên xanh, rừng giữ đất quê hương.


Rồi một ngày bạn đánh thức mình, bạn chỉ cho mình thấy rằng cuộc sống của mình có ý nghĩa hơn nhiều vì mình được sống trong tình yêu thương gia đình,được bạn bè quan tâm, có được nhiều thứ mà người khác không có. ..Cuộc sống của mình không chỉ vì một cá nhân mà còn liên quan đến nhiều người...Bạn cũng cho mình thấy rằng sự tồn tại của một con người liên quan đến cả một xã hội : một cái cây không thể gọi là rừng nhưng nhiều cây hợp lại thì là một rừng cây, một cái cây không thể chống trọi lại mưa bão nhưng nhiều cây hợp lại sẽ là một tuyến chắn mưa lũ ...

Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai?
Ai cũng một thời trẻ trai, cũng từng nghĩ về đời mình.
Phải đâu may nhờ rủi chịu, phải đâu trong đục cũng đành
Phải không anh? Phải không em?


Lí trí ơi,mình biết mình chỉ là một trái tim yếu đuối. Nếu so với bạn mình nhận ra rằng mình chỉ là một trái tim ích kỷ khi lúc nào cũng muốn mọi người xung quanh phải quan tâm ,lo lắng và yêu thương mình trong khi mình chưa làm điều gì để đáp lại. Mình dễ dàng gục ngã giữa những thất bại, đau khổ, mình biết điều đó nhờ có bạn đã vực mình dậy vì bạn là nghị lực,là trí thông minh, là niềm kiêu hãnh của mình.

Nếu so với những đứa trẻ mồ côi, những con người tàn tật, những số phận nghèo đói hẩm hiu thì mình có quá nhiều may mắn và hạnh phúc vì thế mình đã tự nhủ :"

Trái tim ơi,mi không được bi quan nữa, không được chìm đắm trong cái vòng suy nghĩ lẩn quẩn kia mà hãy thoát ra, hãy để dòng máu nóng trong tim tuôn chảy mạnh mẽ, đừng là một trái tim nhu nhược, yếu đuối nữa"

Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai?
Ai cũng một thời trẻ trai, cũng từng nghĩ về đời mình.
Phải đâu may nhờ rủi chịu, phải đâu trong đục cũng đành
Phải không anh,phải không em?


Lí trí biết không, đêm qua,trời mưa như trút hạt.... nào là gió, là giông, là những sấm rền chớp nhoáng đổ ập xuống cái cây non trong vườn nhà mình. Mình đã nghĩ rằng nó không sống được qua đêm mưa ấy vậy mà ...i Cây vẫn còn sống. Cành lá xiêu vẹo, cái thân hình mỏng manh của nó lúc thì đong đưa bên này vì mưa,lúc thì nghiêng ngả bên kia vì gió. Những cành lá non tơi tả lướt thướt như tấm áo rách xác xơ. Nó vẫn không cam chịu gục ngã. Nó bám chặt đất mẹ bằng những chân rễ lún sâu vào và cứ thế nó chống trọi lại mưa gió để tồn tại. Nó không chấp nhận yếu đuối, nó muốn khẳng định mình là một loài cây mạnh mẽ không bao giờ khuất phục bởi khó khăn.

Mưa tạnh, ngày mới bắt đầu, ông mặt trời tỉnh dậy chiếu những tia nắng ấm áp như vuốt ve nó. Thân  cây nhỏ dường như lớn hẳn ra, những cành lá của nó tuy vẫn còn xác xơ sau cơn mưa nhưng dường như sắc lá tươi hơn, những chân rễ rắn chắc hơn. Nó không còn là một cây non. Nó biết rằng rồi một ngày nó sẽ cao lớn hơn nữa, những cành lá của nó sẽ tỏa rợp che mưa nắng. Nó sẽ là một cây trong một rừng cây, nó sẽ góp phần tươi xanh thêm cho cuộc sống. Cuộc sống của nó có ý nghĩa biết bao.

Lý trí ơi, loài cây còn biết vươn mình trong cuộc sống để sống sao cho có ý nghĩa còn chúng ta thì sao? Cuộc sống này còn rất nhiều điều cần chúng ta tìm tòi,khám phá và học hỏi phải không? Chúng ta sẽ cùng nắm tay nhau đi về phía trước. Sẽ có một ngày chúng ta trở thành một rừng cây.

Chân lý thuộc về mọi người, không chịu sống đời nhỏ nhoi.
Xin hát về bạn bè tôi, những người sống vì mọi người
Ngày đêm canh giữ đất trời, rạng rỡ như rừng mai nở, chiều xuân...

Gửi phản hồi
 
Tên của bạn :
Email của bạn :
Tiêu đề :
Nội dung:
 
Chỉ chấp nhận file upload có đuôi : .jpg, .gif, .bmp, .doc, .rtf, .pdf
File upload 1:
   
 Mr Đàm ‘tình ngay lý gian’, buồn cho văn hóa đám đông Tiếng nói của cả đám đông vô danh có thể “giết chết” cả những cảm tình thiêng liêng nhất?