phần mềm bán hàng kệ siêu thị lắp mạng FPT tại Vinh

Thẻ hành nghề cho nghệ sĩ: Quá nhiêu khê

Thứ Ba, 04/06/2013, 12:32 GMT + 7
Với tình hình lộn xộn trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn (NTBD) như hiện nay, việc cấp thẻ hành nghề là cần thiết nhưng cấp như thế nào, tiêu chí ra sao… và cả công tác quản lý trước lẫn sau việc cấp thẻ đối với nghệ sĩ lại còn quá nhiều bất cập, vướng mắc.

Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Hồ Anh Tuấn và Cục trưởng Cục NTBD Nguyễn Đăng Chương đã công bố trong Hội nghị trực tuyến do Bộ VH-TT-DL, Cục Nghệ thuật biểu diễn tổ chức ngày 3.6 rằng: Đề án cấp chứng chỉ hành nghề sẽ được tiếp tục lấy ý kiến để tháng 9 này hoàn thiện ban hành và sẽ cấp thẻ đợt 1 (từ tháng 9 - 12), để bắt đầu từ 1.1.2014 áp dụng việc có chứng chỉ hành nghề mới được diễn!

Đối với các NSND và NSƯT, cơ quan quản lý sẽ lập danh sách để chủ động tự cấp cho các đối tượng này và cấp một cách đương nhiên.

 Thẻ hành nghề cho nghệ sĩ: Quá nhiêu khê
Các ca sĩ trẻ không qua trường lớp, nổi danh từ những cuộc thi hát truyền hình thực tế sẽ xét duyệt theo tiêu chí nào từ đề án cấp chứng chỉ hành nghề? - Ảnh: Độc Lập

3 lần vi phạm hoạt động biểu diễn sẽ bị tước thẻ

Đề án cũng xác định rõ chứng chỉ hành nghề không cấp cho các nghệ sĩ nước ngoài hoặc nghệ sĩ hải ngoại; các đối tượng này khi muốn trình diễn phải làm hồ sơ cấp phép biểu diễn riêng theo từng chương trình và có thời hạn cho phép.  

Theo đề án cấp chứng chỉ hành nghề, ai cũng được đăng ký cấp chứng chỉ nếu tự thấy đủ tiêu chí, còn nghệ sĩ hoạt động công lập gửi bản đăng ký ở cơ quan chủ quản để chuyển lên cơ quan cấp chứng chỉ. Khi đã có chứng chỉ, nếu nghệ sĩ vi phạm trong hoạt động biểu diễn sẽ bị phạt ở mức từ 5 triệu đến 10 triệu đồng. Vi phạm lần một sẽ bị bấm thẻ, bị phạt trên mức 5 triệu thì sẽ bị “treo thẻ”, cấm biểu diễn có thời hạn từ 6 tháng đến 1 năm. Nếu tái phạm lần 3 thì sẽ bị tịch thu thẻ, cấm biểu diễn vĩnh viễn.

3 tiêu chí được cấp chứng chỉ hành nghề

Các nghệ sĩ phải tự kê khai quá trình hoạt động và năng lực nghề nghiệp trong hồ sơ để nộp về Sở VH-TT-DL tỉnh thành nơi mình hoạt động, hoặc nộp về Cục NTBD, đồng thời phải đáp ứng đủ 3 tiêu chí: Có tư cách đạo đức xuất hiện trước công chúng; Có năng lực nghệ thuật để trình diễn; Chưa từng bị thu hồi chứng chỉ.

Theo TinnongLike fanpage Nhacvietplus để có thể cập nhật nhanh chóng những tin tức âm nhạc hot nhất và
cơ hội nhận được những món quà hấp dẫn, thú vị từ các ca sĩ - nghệ sĩ.
 IU sexy vẫn hút hồn bởi nét ngây thơ khó cưỡng Kiều nữ Hàn - IU đã khiến các fan ngây ngất trong đêm nhạc phát hành album mới “Modern Times”