Tin Vắn:
   
  HOME TIN NHẠC VIỆT TIN NHẠC NGOẠI PHÁT HIỆN PHONG CÁCH NGHỆ SĨ VIẾT BẠN ĐỌC VIẾT THẢO LUẬN CHAT VỚI NGÔI SAO
 

MUSEUM PHẢI NGHE DIỄN ĐÀN GIẢI TRÍ KẾT NỐI
NhacVietPlus - Thảo luận - Xem American Idol buồn cho Vietnam Idol
Xem American Idol buồn cho Vietnam Idol
  Thứ ba, 27/5/2008, 09:37 GMT+7
 

Thần tượng âm nhạc Mỹ 2007 Jordin Sparks

Hầu hết khán giả yêu nhạc đều biết thần tượng âm nhạc của American Idol, mùa thứ 6, đang phát trên HTV2 là Jordin Sparks (một giọng ca của dòng R&B đang rất nổi tiếng hiện nay với album đầu tay mang tên cô Jordin Sparks) nhưng chương trình vẫn thu hút đông đảo khán giả VN

Kết quả chung cuộc cuộc thi American Idol 2008, với giọng ca thắng cuộc David Cook, được thông tin khá đặc biệt trên nhiều phương tiện truyền thông VN, so với kết quả của 6 mùa giải trước. Điều này không chỉ bắt nguồn từ việc VN đã mua bản quyền Pop Idol (Anh) để tổ chức cuộc thi Vietnam Idol (lần đầu vào năm 2007) mà còn vì American Idol bắt đầu đến VN (trên sóng truyền hình HTV2 lúc 20 giờ 30 thứ năm và thứ bảy hằng tuần) như một chương trình giải trí không thể thiếu với khán giả truyền hình VN. American Idol đến VN chính là cơ hội để khán giả nhìn lại phiên bản Vietnam Idol, nhất là khi mùa giải Vietnam Idol 2008 bắt đầu khởi động, từ đầu tháng 6-2008.

Hấp dẫn bởi yếu tố cá tính

Hầu hết khán giả yêu nhạc đều biết thần tượng âm nhạc của American Idol, mùa thứ 6, đang phát trên HTV2 là Jordin Sparks (một giọng ca của dòng R&B đang rất nổi tiếng hiện nay với album đầu tay mang tên cô Jordin Sparks) nhưng chương trình vẫn thu hút đông đảo khán giả VN.

Bắt đầu từ vòng thử giọng, những tiết mục trình diễn cực kỳ xuất sắc thường trộn lẫn màn thi của cả các thí sinh kém hơn để phát sóng trên truyền hình, trong đó nhiều phần thi khá hài hước và vui nhộn. Giám khảo của cuộc thi American Idol, gồm nhà sản xuất âm nhạc Randy Jackson, nữ ca sĩ nhạc pop Paula Abdul và giám đốc hãng ghi âm Simon Cowell. Có lần Simon Cowell (vị giám khảo khó tính nhất của cuộc thi) đã phải thốt lên: “Quê hương của Elvis Presley không có nhân tài âm nhạc”, khi ban giám khảo cuộc thi đến Memphis tuyển sinh. Phát ngôn đó đã khiến không ít thí sinh “nóng mặt” và họ đã quyết định đi thi để “Simon Cowell phải cảm thấy hối hận và rút lại lời nói của mình”. Dẫu vậy Simon Cowell vẫn lạc quan: “Tôi mong rằng những thách thức đó là có thật”. Thế nhưng, ở Memphis, không một thí sinh nào có thể làm thay đổi ý kiến của Simon. Một thí sinh đã sửng cồ ngay khi bị đánh rớt. Anh hét lên: “Ông chẳng biết gì cả. Ông thì biết gì về âm nhạc. Ông nên trở về Anh thì hơn”. “Tôi xin lỗi. Nhưng cặp mắt ốc nhồi, giọng hát vịt đực của anh không thể giúp tôi thay đổi ý kiến được”- Simon nói. “Ông thật tàn nhẫn, Simon ạ”- cậu bé thốt lên đầy ngạc nhiên vì sự thẳng thắn của Simon.

Một giọng ca của New York đã nhận được tấm vé vàng để đến Hollywood tiếp tục tham gia cuộc thi vì cô hát khá hay, nhưng cả ba vị giám khảo cuộc thi đều nhận định: “Đường đi của cô sẽ không dài vì cô có một vấn đề lớn là hát như một cái máy, không có chút cảm xúc nào”. Có lẽ rất khó để ban giám khảo Vietnam Idol có những nhận xét thẳng thắn như vậy vì “hơi ác”.

American Idol luôn có sức hấp dẫn bởi yếu tố cá tính, của cả ban giám khảo lẫn thí sinh. Theo nhạc sĩ Hà Dũng, cả thí sinh lẫn ban giám khảo của Vietnam Idol 2007 quá thận trọng, đến mức mờ nhạt. “Khi khen cũng tiếc lời mà chê lại càng trở nên thận trọng hơn như thể sợ làm mất lòng thí sinh. Còn thí sinh thì chỉ biết gật đầu chấp nhận mọi điều. Chính vì vậy, cuộc thi không tạo nên những yếu tố bất ngờ để thu hút khán giả. Hãy xem American Idol, thí sinh và ban giám khảo đối đáp gay gắt và thẳng thắn. Khoan đánh giá đến phong cách ứng xử nhưng rõ ràng việc bộc lộ quan điểm một cách thẳng thắn khiến khán giả hài lòng. Tất nhiên, đôi điều không phù hợp với văn hóa Việt nhưng, theo tôi, chúng ta cần linh hoạt để cuộc thi hấp dẫn hơn” - nhạc sĩ Hà Dũng nói.

Thần tượng âm nhạc Mỹ 2008 David Cook

Chất lượng thí sinh quyết định thành công

Tuy nhiên, yếu tố quan trọng nhất để American Idol nổi tiếng nhưng không tìm thấy ở Vietnam Idol là chất lượng thí sinh. Những thước phim gây hài, thu hút khán giả xem truyền hình chỉ là điều rất nhỏ bên cạnh yếu tố chất lượng thí sinh đang đặt ra. Nhạc sĩ Hà Dũng cho biết: “Tôi không đề cập đến sự mới mẻ hay bắt chước một danh ca nào đó, nhưng ở American Idol, hầu hết các thí sinh dự thi đều là những người hát hay, có trình độ chuyên môn nhất định. Trong khi đó, thí sinh của VN dự thi đều là những giọng ca nghiệp dư. Chính vì vậy, cuộc thi của họ trở nên quyết liệt và hấp dẫn hơn. Với tư cách là một thành viên ban giám khảo cuộc thi, theo dõi hành trình tuyển chọn ngay từ đầu, tôi thấy thí sinh ở VN, kể cả những người được đào tạo bài bản, cũng không có gì đặc sắc”.

Điều này hoàn toàn không quá lời. Bởi thí sinh VN, dù là một gương mặt được tuyển chọn cho vòng chung kết, nhưng khuyết điểm lộ rõ của họ là phong độ không ổn định. Một bài hát “tủ” thì được họ thể hiện rất hay nhưng với một bài lạ, thường các thí sinh đều tỏ ra lúng túng. Trong khi đó, ở American Idol, những giọng ca xuất sắc, như trường hợp của cô gái vừa tròn 16 tuổi Jordin Sparks, đến từ Arizona, đã lộ diện ngay từ vòng thi thử giọng. Chính vì thế, khán giả không thể không theo dõi cuộc thi để biết và cảm nhận cả lộ trình nghệ thuật của Jordin.

Và như vậy, để tăng sức hút của mình, Vietnam Idol cần vài cải tiến cho mùa giải thứ hai. Nhưng xem ra, thật khó để có những mới mẻ vì “khó thay đổi những gì thuộc về đặc thù”- nhạc sĩ Hà Dũng nhận định. Dẫu sao, Pop Idol đã đến hơn 40 nước nhưng duy chỉ có Mỹ mới nổi tiếng toàn cầu với American Idol. Trong số 39 phiên bản khác, chúng cũng chỉ là một sân chơi ở tầm quốc gia và Vietnam Idol cũng không ngoại lệ.

Mỹ là một trong 40 quốc gia và vùng lãnh thổ mua bản quyền của cuộc thi Pop Idol (Anh) để thực hiện chương trình tìm kiếm một gương mặt thần tượng cho thị trường âm nhạc nước mình. Điều bất ngờ là American Idol còn nổi tiếng hơn cả bản gốc Pop Idol. Đó chính là lý do mà không ít khán giả vẫn lẫn lộn American Idol là bản gốc. Và tất nhiên, cuộc thi này đã thu hút hàng tỉ khán giả truyền hình trên khắp thế giới theo dõi (David Cook, người vừa giành giải thần tượng âm nhạc Mỹ, nhận được 98 triệu phiếu bình chọn của khán giả). Chương trình được trình chiếu trên nhiều kênh truyền hình khác nhau như Fox của Mỹ, TVNZ của New Zealand, CTV của Canada, FOX8 ở Úc, ITV2 ở Anh. Khán giả VN và một số nước châu Á được xem chương trình này trên kênh Star World.

  • Theo NLĐ
 
Nhạc Việt Plus mời bạn đọc tham gia giao lưu, chia sẻ thông tin. Nhấn vào đây để gửi bài viết.

Gửi tin qua E-mail In tin Gửi phản hồi  
CÁC TIN KHÁC:
Hiểu tinh thần bài hát không dễ...   (27/05/2008)
Thấy gì qua cuộc thi American Idol 2008?   (26/05/2008)
Khổ luyện có thành "sao"?   (25/05/2008)
"Đôi bạn" album - scandal... giúp quảng bá tên tuổi?   (23/05/2008)
Đi kiện cho... vui?   (23/05/2008)
Ca khúc Việt: Thể loại nào sẽ chiếm ưu thế?   (23/05/2008)
Luẩn quẩn nhạc thị trường !   (22/05/2008)
Yếu ớt nhạc phim   (22/05/2008)
Ca sĩ đua nhau hát nhạc tiếng Anh   (21/05/2008)
“Không thi không thành ngôi sao” là… chân lý?   (20/05/2008)
Xem tiep Tro ve dau trang
Càng xem càng tiếc...
  1  2  3  4  5
PHẢI NGHE
That’s why
 
I’ll Be There For You
 
Brother Moon
 
Now and then
 
Xuân vẫn sang kì diệu
 
TIN ẢNH
  Minh Hằng là người rất lạc quan, không thể vì khó khăn mà từ bỏ mọi thứ. Trước khi Hằng có thành công như hôm nay đã thất bại nhiều. Mình sẽ cố gắng hết mình để đạt được những điều mình muốn. Trong lúc khó khăn thì mẹ và em trai luôn là động lực của Hằng, đặc biệt là mẹ Hằng, mỗi khi có khó khăn Hằng đều nói chuyện với mẹ và mẹ luôn ủng hộ, động viên Hằng.  
TIÊU ĐIỂM
TIN NHẠC VIỆT
  Chùm ảnh: Khoảnh khắc ngộ nghĩnh của MC Thanh Bạch
TIN NHẠC NGOẠI
  Britney Spears là kẻ thứ 3?
PHÁT HIỆN
  Đàn đá của người Co ở Trà My, Quảng Nam
PHONG CÁCH
  Công Trí: ’Các nghệ sĩ mặc ngày càng đẹp hơn’
BẠN ĐỌC VIẾT
  Lịch sử Flamenco
PHẢI NGHE
  That’s why
MUSEUM
  Blog Radio 60: Chiếc bánh của năm mới
NGHỆ SĨ VIẾT
  Ngô Thanh Vân - một năm nhìn lại
 
Chuyên trang Âm Nhạc - Báo điện tử VietnamNet - Số giấy phép: 1285/GP - BTTTT, cấp ngày 27/8/2008 Tổng biên tập: Nguyễn Anh Tuấn
© Phát triển bởi * VietnamNet Plus * Địa chỉ toà soạn: Số 4 Láng Hạ - Ba Đình - Hà Nội
 
   Add NhacViet Plus to your feeds page  About NhacViet Plus Feeds       How to add your blog Feeds In To NhacViet Plus