Tin Vắn:
   
  HOME TIN NHẠC VIỆT TIN NHẠC NGOẠI PHÁT HIỆN PHONG CÁCH NGHỆ SĨ VIẾT BẠN ĐỌC VIẾT THẢO LUẬN CHAT VỚI NGÔI SAO
 

MUSEUM PHẢI NGHE DIỄN ĐÀN GIẢI TRÍ KẾT NỐI
NhacVietPlus - Tin nhạc việt - Ca sĩ Y Jang Tuyn: "Tôi luôn nghĩ mình đang ở chặng đường đầu tiên…"
Ca sĩ Y Jang Tuyn: "Tôi luôn nghĩ mình đang ở chặng đường đầu tiên…"
  Thứ tư, 25/6/2008, 06:38 GMT+7
 

Đã là một Y Jang Tuyn khác rất nhiều so với những ngày đầu lập nghiệp ở TP.HCM. Ngoại hình “sương gió” hơn, dù vẫn còn nét chân chất của người miền núi. Và điều đặc biệt, Y Jang Tuyn hiện tại đã có một cá tính âm nhạc mạnh mẽ hơn, “biết mình” hơn và xác lập một con đường đi rõ nét hơn. Trên con đường ấy, dù khá ít người đi nhưng Tuyn không cô đơn.

Anh đã dành cho Giai điệu xanh một cuộc trò chuyện thẳng thắn và chân thực…


Tôi chỉ biết một điều rằng tình yêu nghệ thuật của tôi là chân thật

Chào anh! Từ sau khi anh lập được cú hattrick trong cuộc thi THTH TP.HCM 2003 (Giải ba chung cuộc, Giải phong cách trẻ trung ấn tượng và Giải thí sinh người dân tộc đạt thứ hạng cao nhất), nhiều người đã kỳ vọng Y Jang Tuyn sẽ trở thành một nhân tố mới trong số những tên tuổi Tây Nguyên đã gây dấu ấn trong làng âm nhạc như Y Moan, Y Jack, Siu Black,... Nhưng trả lời cho sự kỳ vọng đó anh lại khá lặng lẽ. Anh có một lý giải nào cho sự lặng lẽ này không?

- Y Jang Tuyn: Lặng lẽ chính là tính cách và cũng là phong cách của Y Jang Tuyn. Tây Nguyên là vùng đất có rất nhiều dân tộc thiểu số sinh sống, mỗi dân tộc có có mỗi sắc màu văn hóa riêng rất đặc trưng. Đặc biệt như trong âm nhạc người Ê Đê sôi nổi, người Banar thì nhẹ nhàng trữ tình… Y Jang Tuyn cũng vậy, có lẽ do chính văn hóa của người Banar đã ảnh hưởng rất nhiều đến tôi. Nhưng không hẳn là “lặng lẽ” đâu: tôi đã và đang xây dựng các kế hoạch hoạt động của mình trong lĩnh vực âm nhạc và hy vọng nhận được sự yêu mến và ủng hộ của quý khán giả.


Là một ca sĩ Tây Nguyên sống tại Sài Gòn khá lâu. Anh có còn thấy mình lạc lõng giữ cuộc sống thành phố? Có thấy mình mất đi "chất Tây Nguyên"?


- Đó là một điều không thể đối với tôi. Dù tôi có đi đâu, hát gì, làm gì mọi người vẫn thấy hình ảnh của “rừng” trong tôi .

Vậy còn sự hoà nhập với giới nghệ sĩ, với thị trường âm nhạc thành phố?

- Ở vùng đất mà hoạt động âm nhạc rất sôi động này, mọi người không có sự phân biệt giữa dòng nhạc nào với dòng nhạc nào cả và tôi vẫn đem chính dòng nhạc quê hương của mình hòa nhập với mọi người. Tuy nhiên, tôi thừa nhận giọng hát của mình không gói gọn vào mỗi phong cách ấy. Những dòng nhạc khác nếu thấy phù hợp tôi vẫn thể hiện.

Nhiều người nhận xét Y Jang Tuyn có giọng hát rất tốt, ngoại hình "manly", nhưng... lại không biết cách làm việc với các bầu sô, cũng như chưa biết cách PR cho bản thân. Anh nghĩ gì về nhận xét này?

- Nhận xét này chỉ sai một điểm là ở giọng hát. Tôi chỉ cho giọng hát của mình đạt trên khá và gần tốt thôi. Còn những điều khác tôi không phủ nhận. Có lẽ cũng như trong cuộc sống, con người không ai hoàn hảo cả và tôi vẫn đang từng bước hoàn thiện mình. Tôi chỉ biết một điều rằng tình yêu nghệ thuật của tôi là chân thật và không gì ngăn cản. Tôi khát khao được hát và mong muốn tìm được cho mình nhiều người hiểu, đồng cảm. Đó là “đòn bẩy” có thể giúp tôi phát triển sự nghiệp cao hơn.

Mục tiêu âm nhạc của anh từ khi bắt đầu sự nghiệp cho đến nay có gì thay đổi không? Con đường âm nhạc với anh đã đi tới chặng nào rồi? Với Y Jang Tuyn, làm ca sĩ có phải vì sự nổi tiếng?

- Nói thật là tôi chẳng có một mục tiêu nào cao sang khi bắt đầu làm nghệ thuật cả. Tôi đến với nghệ thuật một cách tự nhiên và tôi yêu nó hết mình. Có chăng cũng chỉ là sự mong muốn luôn cố gắng hết sức mình để hoàn thành tốt nó thôi. Ban đầu chỉ mong được hát rồi sáng tác và hiện nay đang tập tành học phối khí cho nhưng bài hát của chính mình. Với tôi, việc ca hát như là cái nghiệp rồi. Tôi luôn nghĩ mình đang ở chặng đường đầu tiên để luôn hướng về phía trước…


 
Y Jang Tuyn và vai trò “2 trong 1”

Trong cuộc gặp đầu năm, anh cho biết 2008 sẽ là năm Y Jang Tuyn "bùng nổ" lại. Cụ thể, anh đã, đang và sẽ làm gì cho kế hoạch này?

- Ngoài mini-show “Khát rừng” diễn ra hồi tháng 3.2008 thì tôi đang thực hiện vol 2 có thể cuối năm nay phát hành. Nhưng tôi sẽ không vội vã như vol 1. Vol 2 sẽ gồm 2 CD. CD 1 là những sáng tác mới mang nhiều phong cách trẻ trung và CD2 là những ca khúc Tây Nguyên mới và một số bản cũ được tôi remix lại. Nếu vol 1 là toàn bộ những ca khúc của chính mình, thì vol 2 sẽ có cả nhạc của tôi và nhiều nhạc sĩ khác mà mình rất yêu thích như Nguyễn Cường, Trần Tiến,… Đây cũng là dịp để ghi lại những kỷ niệm gắn bó với các cuộc thi THTH.

Có khả năng sáng tác, vì sao anh không theo trào lưu của thị trường sáng tác nhạc tuổi teen và hát cho teen để dễ nổi tiếng hơn, mà vẫn chọn lại Tây Nguyên? Phải chăng vì anh tự thấy mình không đủ khả năng để theo kịp những trào lưu mới mẻ của nhạc thị trường?

- Trong số các ca sĩ Tây Nguyên tôi thuộc hàng ca sĩ “teen” đấy chứ! (cười). Theo tôi, thị trường chỉ là nhất thời, còn phong cách phù hợp với mình sẽ tồn tại lâu. Và thực ra còn một điều nữa tôi thấy là âm nhạc Tây Nguyên còn phong phú lắm, mà tôi cũng như nhiều người chưa có dịp khám phá hết. Và tôi muốn truyền tải nó. Hơn nữa, là một người con Tây Nguyên, tôi không muốn quay lưng lại với quê hương của mình.

Anh định rẽ hẳn sang hướng sáng tác?

- Song song hát và sáng tác, vì đó là xu hướng của thế giới cũng như rất nhiều nghệ sĩ ở Việt Nam hiện nay.

Đâu là nét chủ đạo trong những ca khúc tự sáng tác của anh?

- Tình yêu, gia đình, xã hội… Nói chung là “cảm” gì thì viết đấy, và không thể thiếu đề tài về quê hương Tây Nguyên yêu thương mà tôi rất ưu ái. Trong 3 lần tham gia Bài hát Việt  tôi vẫn luôn gửi đến những ca khúc gợi nhớ quê hương như Quê tôi, Ting ning.

Hiện tại anh có mong muốn gì cho nghề nghiệp của mình?

- Thật sự mong mọi nguời quan tâm hơn nữa đến âm nhạc Tây Nguyên trong đó có Y Jang Tuyn. Con đường của Y Jang Tuyn sẽ không đơn độc khi có sự đồng hành chia sẻ của các bạn. Y Jang Tuyn chân thành cảm ơn!

Xin cảm ơn ca sĩ Y Jang Tuyn!

  • Theo Giai Điệu Xanh
 

Gửi tin qua E-mail In tin Gửi phản hồi  
CÁC TIN KHÁC:
Rapper Đinh Tiến Đạt: “Tôi không phải là người khắt khe”   (25/06/2008)
Vietnam Idol lần 2 khởi động trở lại   (25/06/2008)
Nguyên Vũ: “Đóng phim giống con dao hai lưỡi”   (25/06/2008)
Người nổi tiếng thích nhà báo "làm phiền"   (24/06/2008)
Cao Thái Sơn lo xanh mặt vì mẹ   (24/06/2008)
“Giấc mơ và hiện thực”   (24/06/2008)
Nhạc viện HN: Sinh viên nộp tiền để thầy dàn dựng tác phẩm tốt nghiệp   (24/06/2008)
Những câu chuyện trong ca khúc "Thời hoa đỏ"   (24/06/2008)
Sao Việt và chuyện "sửa" sắc đẹp   (24/06/2008)
NiNi Khanh: ’Đường tôi đi đầy bùn lầy’   (24/06/2008)
Xem tiep Tro ve dau trang
Chuyện lạ trong làng ca sĩ!
  1  2  3  4  5
TIN NHẠC NGOẠI
Cưới Kevin không phải vì tình yêu
 
Carla Bruni muốn xin lời khuyên của Michelle Obama
 
Enrique Iglesias bị người yêu đuổi khỏi nhà
 
Taylor Swift phá kỷ lục của Jonas Brothers
 
Beyoncé muốn diễn cho Tổng thống Barack Obama
 
TIN ẢNH
  Ca sĩ Uyên Trang: Đối với Uyên Trang vật chất mình có thể làm ra được, cái mình cần là một tấm lòng. Khi có tấm lòng mình mới có thể đến được với nhau và sống với nhau lâu dài. Nên Uyên Trang chỉ cần một người yêu thương mình, chung thủy với mình, đối với Uyên Trang thế là đủ.  
TIÊU ĐIỂM
TIN NHẠC NGOẠI
  Carla Bruni muốn xin lời khuyên của Michelle Obama
PHÁT HIỆN
  Âm nhạc tăng cường sức mạnh cho mạch máu
PHONG CÁCH
  Mai Khôi và phong cách gipsy
BẠN ĐỌC VIẾT
  Âm vang mãi những giai điệu nước Nga
THẢO LUẬN
  Người ta làm gì trên sân khấu?
PHẢI NGHE
  Ca dao Em và Tôi
MUSEUM
  Blog Radio 53: Hôm nay gạo hết, con đang ốm
NGHỆ SĨ VIẾT
  Chùm ảnh: Thanh Thảo cùng các "chiến hữu" du hý Hồng Kông
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Thăm dò thông tin độc giả
Bạn có thường xuyên mua các Album của ca sĩ Việt Nam không?
1 hoặc 2 lần trong năm
2 đến 5 lần trong năm
Khá thường xuyên
Tôi chỉ mượn hoặc nghe trên mạng
Không bao giờ
 
Chuyên trang Âm Nhạc - Báo điện tử VietnamNet - Số giấy phép: 1285/GP - BTTTT, cấp ngày 27/8/2008 Tổng biên tập: Nguyễn Anh Tuấn
© Phát triển bởi * VietnamNet Plus * Địa chỉ toà soạn: Số 4 Láng Hạ - Ba Đình - Hà Nội
 
   Add NhacViet Plus to your feeds page  About NhacViet Plus Feeds       How to add your blog Feeds In To NhacViet Plus