Hướng dẫn từ A – Z lái xe số tự động

Lái xe số tự động phải theo quy trình từ bước làm quen xe, đến bước chuẩn bị, học cách cầm vô lăng và điều chỉnh cần số phù hợp. Mỗi bước phải tìm hiểu thật kỹ và theo quy trình.

Ngày nay xe số tự động đang dần thay thế xe số sàn, vì vậy nhu cầu học xe số tự động cũng tăng cao. Nhưng rất nhiều người không biết mình nên bắt đầu học từ đâu?

Sau đây Nhacvietplus sẽ giới thiệu đến mọi người quy trình học xe số tự động từ A đến Z dễ nhất cho người mới bắt đầu.

PHẦN 1: LÀM QUEN VỚI Ô TÔ

 1. Các ký hiệu trên cần điều khiển số hộp số tự động

Trước khi tiến hành học những bước khởi động, vận hành, bạn cần phải tìm hiểu về những bộ phận bạn phải làm việc cùng nó.

 • Bộ phận đầu tiên cần phải biết là nút khởi động xe: Nút khởi động xe chỉ là nút bấm đơn giản, người lái xe chỉ cần đè mạnh là xe sẽ nổ máy.
 • Thắng tay: Bộ phận này rất quan trọng. Đây là bộ phận giúp xe có thể đứng yên khi đã về số P.

Hình ảnh: Thắng tay

 • Cần số: Điều chỉnh cần số sẽ điều khiển được xe chạy, đứng yên hoặc lùi xe.
 • Phanh chân: Phanh chân sẽ nằm bên tay trái và to hơn so với chân ga.
 • Chân ga: Chân ga sẽ nằm bên tay phải và nhỏ hơn so với chân ga.
 • Nút điều chỉnh gương: Đây có thể là nút bấm điều khiển tự động bên trái vô lăng, ngoài ra nút này còn có thể gạt qua 2 bên như cách để bạn chọn điều chỉnh gương bên trái hoặc phải.
 • Nút bật đèn: Đây có nút xoay, bạn chỉ cần xoay nút này là có thể chọn chế độ đèn phù hợp với thời tiết, vị trí nút này thường nằm bên trái của vô lăng.
 • Cần gạt xi nhan: Đây là cần gạt sát bên trái vô lăng, chỉ cần gạt nhẹ về bên mình muốn bật xi nhan là đèn tương ứng bên đó sẽ sáng.

Hình ảnh: Cần gạt xi nhan

>>> Để hình dung rõ hơn mời bạn xem VIDEO hướng dẫn lái xe số tự động ĐƠN GIẢN NHẤT

 1. Các ký hiệu chế độ điều khiển số tay trên xe hộp số tự động

Hộp số tự động xe ô tô hay còn được gọi là cần số tay sẽ bao gồm những mức độ như sau:

 • P: Đậu xe (Parking).
 • R: Lùi xe (Reverse).
 • N: Trạng thái tự do (Neutral) hay O, số “mo”.
 • D: Số tiến (Drive) giống như theo cấp 1, 2, 3, 4, 5 của số sàn. Nhưng đây không còn là số nữa mà chỉ cần điều khiển ở mức D là xe sẽ chạy.

Hình ảnh: Cần số xe

Tùy vào từng dòng xe còn có những ký hiệu khác nhau như: 

 • M (Manual): Chế độ số tay, có thể điều khiển cộng trừ cấp số khi vượt xe, lên xuống dốc.
 • S (Sport): Chế độ lái thể thao.
 • +/- hay lẫy số +/- trên vô-lăng: giúp tài xế chủ động tăng giảm cấp số.
 • D1, D1, D3 (số tiến 1-2-3): Chế độ số tay theo các cấp số 1-2-3.
 • L, L1, L1 (Low): Tương đương số 1, số 2 như xe số sàn.

Bạn cần tìm hiểu và nhớ kỹ những ký hiệu và chức năng của từng loại trên cần số tay để tránh có sự nhầm lẫn trong điều khiển gây ra tai nạn giao thông.

Sau khi tìm hiểu về từng ký hiệu và chức năng của từng bộ phận, bạn tiến hành các thao tác chuẩn bị để có thể học lái xe an toàn hơn.

PHẦN 2: LÀM CHỦ CÁC THAO TÁC

 1. Thực hiện điều chỉnh gương, ghế ngồi

Người điều khiển xe ô tô bắt buộc phải có giấy phép lái xe theo yêu cầu để hiểu được luật giao thông và thực hiện.

Trước khi bước vào học lái xe ô tô số tự động, tài xế cần thực hiện điều chỉnh chỗ ngồi và gương sao cho hợp lý.

Hình ảnh: Điều chỉnh gương và ghế ngồi hợp lý

Chỗ ngồi với thoải mái với người lái nhất sao cho lưng ngồi dựa vào ghế mà chân vẫn có thể điều khiển chân phanh chân ga một cách thoải mái, tránh trường hợp quá chật cũng như không thể với chân tới bàn đạp.

Điều chỉnh gương sao cho khi ngồi thoải mái, không vướng người nhưng bạn vẫn phải thấy được nửa bánh sau xe.

 1. Kiểm tra tổng quan xe

Tất cả các cửa xe của bạn phải được khóa, tránh trường hợp xe đang vận hành cửa bị bật mở gây tai nạn. Tất cả những ai khi tham gia giao thông bắt buộc phải thắt dây an toàn.

Nhìn tổng quan xe, xem xét bảng điều khiển còn thông báo điều gì chưa thực hiện hay không. Để mang lại an toàn cho bạn và người thân tránh những thứ gây phiền nhiễu như điện thoại hoặc nhạc.

Hình ảnh: Kiểm tra tổng quan xe trước khi chạy

3. Hướng dẫn thực hiện các thao tác lái xe số tự động từ A – Z

3.1.Khởi động xe

Trước khi tiến hành khởi động xe người tài xế phải học cách cầm vô lăng

Cách cầm vô lăng sẽ ảnh hưởng đến việc bạn xử lý đến các tình huống. Vì nấu cầm đúng cách bạn sẽ thoải mái và nhanh nhạy hơn khi di chuyển vô lăng.

Để cầm vô lăng đúng cách bạn cần thực hiện các thao tác tay sau:

 • Đặt tay của bạn vào vị trí 8 – 4 giờ, 9 – 3 giờ hoặc 10 – 2 giờ tùy theo sở thích của bạn.
 • Khi rẽ, đặt tay lên phía bạn muốn rẽ và xoay vô lăng sang phía đó.
 • Để điều chỉnh xe chính xác ở tốc độ thấp thì bạn nên đổi tay. Cầm vô lăng và thực hiện kéo vô lăng sang hướng mà mình mong muốn.

Hình ảnh: Cầm vô lăng đúng cách

Khởi động xe

Đa phần ngày nay mọi người hay dùng là khóa từ, nên không cần cắm vào ổ khóa.

 • Bấm nút khởi động xe.
 • Nhả thắng tay: Rất nhiều người khi mới bắt đầu rất hay quên kéo thắng tay. Nếu không kéo thắng tay, xe sẽ khó chạy được, cố chạy chỉ khiến xe ngày càng bị thiệt hại.
 • Đạp phanh, chuyển sang chế độ lái phù hợp. Cách vào số xe tự động: nếu bạn muốn tiến hãy gạt cần số xuống mức D, nếu bạn đang muốn lùi xe hoặc lùi xe ra khỏi điểm đỗ thì chọn (R).

3.2.Di chuyển với xe hộp số tự động

Cho xe chạy

Sau khi bạn chọn chế độ lái phù hợp là D lúc này bạn vẫn đang đạp phanh. Để xe chạy bạn tiến hành nhả phanh vì số D là số tiến, nên xe sẽ tự động chạy mà không cần đạp chân ga.

Cách phanh và tăng tốc hợp lý

Nếu muốn phanh bạn chỉ nên rà rà phanh, không được đạp mạnh hay đạp quá bất ngờ. Vì xe số tự động phanh chân rất nhạy, nếu bạn đạp quá mạnh hoặc đạp quá bất ngờ khiến xe dừng đột ngột rất dễ gây ra tai nạn.

Đối với việc tăng tốc xe: Tốc độ của xe phải phù hợp với đoạn đường mà bạn đang di chuyển. Việc lái xe phải chấp hành đúng quy định của pháp luật.

Nếu muốn tăng tốc, bạn không nên tăng tốc đột ngột mà đạp từ từ vào chân ga. Những loại xe mới nhất hiện nay cả chân thắng và chân ga đều rất nhạy nên những ai mới tập lái xe phải làm quen với nguyên lý hoạt động của hai bộ phận này.

Việc điều khiển xe quá chậm so với những phương tiện khác cũng khiến gây ra tai nạn. Người tài xế phải điều khiến với tốc độ hợp lý, phù hợp với tốc độ những xe khác.

Cách sử dụng tín hiệu đèn

Mỗi xe sẽ có bộ phận tín hiệu đèn khác nhau. Nhưng đa phần sẽ là cần gạt ngay bên trái vô lăng. Khi tham gia giao thông, bắt buộc khi rẽ trái-phải hoặc đỗ xe, người lái bắt buộc phải xi nhan.

Tín hiệu đèn được bật trước 30 m để thông báo cho người ở sau và ở trước.

Đỗ xe chính xác

Sau khi đến đích, bạn hãy cho cần số xe về số P là để dừng lại.

Tiếp theo bấm kính xe ở tất cả cửa kính lên và đóng gương vào bên trong bằng nút bật. Sau đó tiến hành tắt động cơ, và kéo thắng tay.

Những lưu ý khi lái xe số tự động để an toàn và tiết kiệm xăng

Để xe được tiết kiệm nhiên liệu ở mức tối đa, người tài xế cần thực hiện những nguyên tắc sau:

Trước khi khởi động xe bạn phải làm theo thao tác: đạp hết phanh, cần số ở vị trí P và kéo thắng tay.

Để tiết kiệm nhiên liệu, người lái phải luôn đạp phanh khi chuyển sang cần số khác. Và không được đặt chân lên chân ga khi đang chuyển từ P sang N hay sang bất kỳ cần số khác.

Không nên ấn nút khóa trên cần số thường xuyên, bởi vì cần số có thể vô tình chuyển qua vị trí “R”.

Tài xế không nên chuyển sang số N khi xe đang di chuyển vì rất dễ xảy ra tai nạn nghiêm trọng khi vô tình chuyển nhầm sang P hoặc R do xe không được phanh bằng động cơ.

Hình ảnh: Không nên chuyển sang số N khi xe đang di chuyển

Hãy luôn đạp chân lên chân thắng khi chuyển sang số N hoặc chuyển từ N sang những số khác.

Nếu đèn báo vị trí cần số nhấp nháy khi bạn đang lái xe, có thể có lỗi ở hộp số tự động. Hãy mang xe đến xưởng dịch vụ để được kiểm tra càng sớm càng tốt.

Luôn sử dụng chân phải để đạp phanh. Sử dụng chân trái khi đạp phanh có thể làm giảm phản xạ phanh trong trường hợp khẩn cấp.

Để tránh tăng tốc đột ngột, đừng bao giờ đạp ga khi chuyển cần số từ vị trí “P” hoặc “N”. Tránh mang dép khi lái xe bởi vì quay dép hoặc đế dép có thể móc vào bàn đạp ga hoặc bàn đạp phanh gây cản trở việc điều khiển xe.

Không nên đạp ga khi bàn đạp phanh đang được nhấn và xe đang dừng vì có thể gây hư hỏng hộp số tự động. Nếu bạn đạp chân ga và chân phanh cùng lúc sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu quả phanh và gây mòn má phanh bất thường.

Tránh đặt các chai lọ hoặc các vật khác dưới sàn bởi vì chúng có thể lăn và gây kẹt bàn đạp phanh/ bàn đạp ga.

Những thông tin trên về chủ đề lái xe số tự động sẽ giúp ích rất nhiều khi bạn mới làm quen với xe này. Việc lái xe vẫn cần có thời gian tích lũy kinh nghiệm. 

Vì vậy những ai mới thử lần đầu đừng nản chí mà hãy cố gắng tập thật nhiều. Mong rằng thông tin mà Nhacvieplus chia sẻ sẽ giúp bạn lái xe an toàn hơn. Ngoài ra hãy tham khả thêm nhiều thông tin hữu ích ở Tạp chí lái xe nhé!

Trả lời