Các kỹ thuật cơ bản tập ván trượt Skateboard cho người mới

Bộ môn ván trượt thu hút nhiều bạn trẻ tham gia nhờ tính giải trí cao cũng như mang đến sự trẻ trung và khỏe mạnh cho cơ thể. Nếu tập luyện thường xuyên và đạt đến mức độ nhất định bạn sẽ làm chủ được các động tác uyển chuyển như Kickflip hay Ollie. Tuy nhiên, bạn cần phải có thời gian cũng như cách luyện tập đúng cách và cần đặt vấn đề an toàn là trên hết. Trong bài viết hôm nay, nhacvietplus.com.vn sẽ chia sẻ thông tin về các bước chuẩn bị cùng các kỹ thuật cơ bản mà người mới tập chơi nên nắm bắt. 

Bạn có thể tung hứng chỉ với chiếc ván trượt
Bạn có thể tung hứng chỉ với chiếc ván trượt

Nên sử dụng loại ván trượt nào là phù hợp?

Trên thị trường hiện nay, ván trượt cũng rất đang dạng và phong phú với nhiều mẫu mã, chủng loại, kích thước. Trong đó, hai loại ván cơ bản thường được mọi người nhắc đến bao gồm ván trượt dài và ván trượt thường. 

Ván trượt thường: có chiều dài từ khoảng 80 cm và rộng 20 cm. Hai phần đuôi cong lên để đảm bảo lực Pop và có một chỗ lõm nhằm giúp người chơi dễ dàng điều khiển ván và thực hiện các động tác kỹ thuật chuyên môn. Loại ván phù hợp với hầu hết mọi đối tượng và thích hợp ở sân tập trượt hay đường phố.

Bạn có thể sử dụng ván trượt như người bạn đồng hành
Bạn có thể sử dụng ván trượt như người bạn đồng hành

Ván trượt dài (Longboard): có thiết kế đặc biệt hơn để phục vụ cho những người đam mê những cung đường xa. Nhìn chung, loại ván dài sẽ bằng phẳng, diện tích rộng và thân dài. Đặc biệt, phần bánh xe có kích thước rất lớn. Đây là loại ván trượt cho người mới bắt đầu và trẻ em nếu chưa thành thục thì có thể sử dụng để giữ thăng bằng tốt hơn và hạn chế các động tác kỹ thuật khó. Bạn có thể sử dụng nó như một phương tiện di chuyển, thả dốc mang lại cảm giác cực thú vị và tuyệt vời. 

Chuẩn bị trang phục phù hợp 

Việc chuẩn bị trang phục là bước đầu vô cùng quan trọng khi tham gia chơi ván trượt. Nó sẽ bảo vệ cơ thể bạn tránh những chấn thương, trầy xước, chảy máu trong quá trình thực hành. Một số trang phục cần chuẩn bị bao gồm:

  • Giày bám dính hoặc giày thể thao;
  • Sử dụng băng đầu gối, bao bảo vệ khuỷu tay để không giảm tổn thương xuống mức thấp nhất khi có sự cố;
  • Với trẻ em nên trang bị thêm nón bảo hiểm, găng tay.
Nên trang bị đồ bảo hộ cho trẻ khi chơi ván trượt
Nên trang bị đồ bảo hộ cho trẻ khi chơi ván trượt

Các động tác cơ bản cần nắm vững

Để có thể chơi thành thục các kỹ năng trong môn ván trượt, trước tiên bạn cần phải học các kỹ thuật cơ bản đúng cách. 

Cách đứng 

Học cách đứng trên ván trượt là bước đầu quan trọng bởi vì nó sẽ giúp bạn thăng bằng trên ván tốt từ đó mới có thể thực hiện các thao tác còn lại. Bạn có thể đặt chân sao cho bản thân thấy phù hợp hoặc học hỏi từ những người đi trước. Đặt hai chân lên ván trượt sao cho chúng song song với phần trục ván, rồi đẩy lên xuống để kiểm tra phần bánh xe di chuyển.

Cách đẩy

Để có thể đẩy được ván trước hết bạn hãy xoay chân trụ về hướng dọc theo ván. Chân còn lại sẽ thực hiện công việc đẩy ván bằng cách tiếp đất để lấy lực đẩy ván về phí trước. Những bước đầu tiên, bạn nên di chuyển chậm rãi nếu không muốn bị té ngã. Sau mỗi lần lấy đà và đẩy ván về phía trước, bạn hãy tận dụng cơ hội nhấc chân phía sau lên và đặt nó ngay phần đuôi cong phía sau của ván trượt. 

Điều chỉnh cơ thể, đôi tay để có thể giữ thăng bằng tốt hơn. Trong lúc trượt hãy chùn gối xuống để có thể xoay người giúp ván dễ di chuyển và không mất thăng bằng. Lúc này, khi làm chủ được ván trượt bạn có thể tăng tốc và hơi đổ người về phía trước một chút để việc di chuyển được thuận lợi.

Tư thế đẩy ván trượt chính xác
Tư thế đẩy ván trượt chính xác

Cách dừng lại

Để dừng ván trượt bạn không thể đột ngột dừng mà chờ ván di chuyển chậm lại rồi từ từ đặt chân xuống chjm đất để dừng. Việc dùng đột ngột khi ván trượt đang tăng tốc sẽ khiến bạn té ngã và mất tự chủ. Vì thế hãy tập lấy đà để chân lượt trên mặt đất rồi từ từ hãm lại nhé. 

Học cách ngã đúng

Việc ngã thường xuyên khi mới tập luyện là hết sức bình thường. Nhưng bạn có thể giảm thiểu rủi ro và hạn chế thương tổn khi học cách ngã đúng. Một số mẹo sau có thể giúp bạn giữ an toàn cho cơ thể như:

  • Thả lỏng đôi cánh tay và dang rộng nó ra hai bên, không được gồng và cứng nhắc.
  • Khi bị ngã, không sử dụng đôi tay để chống đỡ mà co người lại rồi lăn sang một bên. Việc này có thể khiến bạn bị trầy xước nhưng sẽ tránh rủi ro trật khớp tay, cổ tay.
  • Nếu ván di chuyển quá nhanh mà bạn không thể kiểm soát được tình huống hãy nhanh chóng tìm cơ hội nhảy ra khỏi ván. 

Học cách giữ cho ván trượt không chậm lại

Hãy tạo thêm một lực đẩy bằng chân sau, khi bạn nhận thấy ván trượt có dấu hiệu chậm lại. Hãy tập luyện thường xuyên để thành thục kỹ năng này. Ngoài ra có thể tăng tốc để nâng cấp bài tập này như sau

Tạo lực mạnh hơn một chút, bạn sẽ có cảm giác xe hơi đang dừng nhưng tăng tốc đột ngột, bạn sẽ dễ bị mất thăng bằng do quá trớn. Tiếp tục giữ thăng bằng để bạn quen với việc tăng tốc đồng thời bạn có thể vặn lại ốc bánh xe để hạn chế sự chao đảo khi tăng tốc.

Học cách xoay ván trên không

Nếu muốn thực hiện được kỹ thuật này, bạn hãy cố gắng nhảy thật cao đếm khi đạt được điểm cao nhất. Sau đó hãy sử dụng chân hất ván xoay 180 độ. Tuy nhiên cần phải cẩn thận và cố gắng tiếp đất theo hướng dẫn sau:

  • Sau khi đã giữ được ván, cần duỗi chân nhanh xuống đất để ván tiếp đất.
  • Hãy cố giữ cho đầu gối cong để tránh bị chấn thương.
  • Nếu bạn không kiểm soát được ván thì hãy kiểm soát bằng chân.

Đối với người mới, nắm bắt các kỹ năng cơ bản như trên là điều hết sức cần thiết. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo và học thêm các kỹ thuật hay mẹo trượt hay từ những video trên các trang mạng xã hội. Đặc biệt, càng luyện tập trượt ván nhiều bạn sẽ càng điêu luyện và đừng để sự khó khăn khiến bạn nản chí. Nếu có thể hãy tìm đồng đội để trượt cùng. Việc tập luyện và vui chơi với bạn bè sẽ giúp tinh thần bạn thoải mái đồng thời học hỏi thêm nhiều động tác mới. Chỉ cần kiên trì một thời gian, nhất định bạn sẽ có thể trở thành tay chơi chuyên nghiệp

Trả lời